Hệ thống R.O trong xử lý nước cấp nồi hơi công nghiệp

Hệ thống R.O trong xử lý nước cấp nồi hơi công nghiệp

Trong bất kỳ hệ thống nồi hơi nào, chất lượng nước cấp là một trong những khía cạnh quan trọng nhất góp phần vào sự hoạt động và hiệu quả của nồi hơi.

Các chỉ tiêu về nước cấp cho nồi hơi như: TCVN 7704-2007 (Việt Nam), ASME (Mỹ), EN 12 952-12 (Châu Âu) đã được thiết lập để giúp đưa ra các tiêu chuẩn về chất lượng nước để ngăn ngừa sự ăn mòn, lắng đọng và các vấn đề gây hại cho nồi hơi. Tóm lại, nước cấp có chất lượng tốt hơn có nghĩa là nồi hơi sẽ cần ít nước, hóa chất và năng lượng hơn để tạo ra hơi nước.

Phần lớn nước cấp nồi hơi hiện nay thường được xử lý bằng bộ làm mềm nước (Softener). Tuy nhiên, hiện nay lọc thẩm thấu ngược (R.O) ngày càng được sử dụng nhiều hơn, nhất là với các loại nồi hơi hiện đại có các điều kiện hoạt động: nhiệt độ, hiệu suất và áp suất lớn.

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét những cơ bản khác biệt giữa xử lý bằng bộ làm mềm nước (softener) và bằng lọc thẩm thấu ngược (R.O) ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động và hiệu của nồi hơi. Trong quá trình hoạt động, độ dẫn của nước trong nồi hơi được đo đạc bằng các đầu dò. Khi ở mức quá cao, nước sẽ được xả đáy ra ngoài, đồng thời sẽ được bổ sung nước vào nồi hơi, nhắm pha loãng và làm độ dẫn điện giảm xuống. Quá trình cân bằng này được gọi là chu kỳ của nồng độ COC (Cycles of Concentrate). Nói một cách đơn giản, đó là sự khác biệt của tổng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước tạo thành trước và sau khi bổ sung nước vào nồi hơi.

Với bộ làm mềm, nước sẽ loại bỏ canxi và magiê bằng quá trình trao đổi ion, nhưng TDS vẫn sẽ giữ nguyên. Trong khi nếu sử dụng RO, sẽ loại bỏ tới 98% TDS khỏi nước. Điều này cho phép COC đạt giá trị cao hơn nhiều. Theo khảo sát, giá trị COC là 8 (tỷ lệ xả đáy 12,5%) khi xử lý nước cấp nồi hơi bằng bộ làm mềm nước, thì với R.O giá trị COC là 50 (tỷ lệ xả đáy 2%).

COC càng cao dẫn đến lượng nước xả đáy càng ít. Điều này cũng có nghĩa các yếu tố tạo nên chi phí hoạt động của nồi hơi : lượng nước, hóa chất xử lý, năng lượng tiêu hao… đều sẽ giảm rõ rệt.

Hiện nay, NTESCO đã cung cấp hơn 10 hệ thống lọc thẩm thấu ngược (NBRO) chỉ riêng cho ứng dụng xử lý nước cấp nồi hơi trong nhiều lĩnh vực sản xuất. Hiệu quả hoạt động cao, chi phí vận hành thấp, nâng cao tuổi tho các thiết bị … đã nhận được sự hài lòng từ các khách hàng qua việc luôn tin chọn hệ thống NBRO của chúng tôi khi tiếp tục đầu tư cho các nhà máy mới.

  • Quý khách cần tìm hiểu thêm về hệ thống NBRO & ứng dụng xử lý nước cấp nồi hơi.
  • Quý khách cần xây dựng hệ thống xử lý nước đáp ứng theo yêu cầu với chi phí hợp lý, hoạt động ổn định và chi phí vận hành thấp.
  • Quý khách cần tìm một công ty xử lý nước chuyên nghiệp, uy tín để giải quyết sự cố hệ thống hiện tại.

Vui lòng liên hệ với NTESCO để được tư vấn về các giải pháp xưt lý nước cấp nồi hơi công nghiệp.

HT xử lsy nước cấp nồi hơi -Nhà máy TACN tại Bến Tre
HT xử lý nước cấp nồi hơi – Nhà máy TACN tại Cà Mau
Hệ thống xử lý nước cấp nồi hơi – nhà máy thực phẩm tại Đồng Nai
CHIA SẺ